Khám phá cung đèo Khánh Lê nối biển và hoa

0
259
deo-khanh-le

Quốc lộ 27C từ TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đi TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) dài 120km, được mệnh danh là tuyến đường “nối biển và hoa” và điểm nhấn đặc sắc nhất chính là đèo Khánh Lê nằm ở đoạn giữa của cung đường.

Xem thêm:

Với tổng chiều dài 29km, cao khoảng 200m đến hơn 1.600m so với mực nước biển, xuyên qua những địa hình vô cùng hiểm trở, đèo Khánh Lê là một trong những ngọn đèo hùng vĩ nhất Việt Nam.

Cách đây hơn một thế kỷ, sau khi phát hiện ra Đà Lạt, Toàn quyền Pháp tại Đông Dương là Paul Doumer đã cử Đại úy Thouard dẫn đầu một phái đoàn tiến hành khảo sát nhằm mở tuyến đường từ Nha Trang lên Đà Lạt. Sau gần một năm khảo sát, Đại úy Thouard cho rằng không thể mở một tuyến đường như vậy vì địa hình quá hiểm trở, thay vào đó ông đề xuất mở tuyến đường khác từ Phan Rang (Ninh Thuận) lên Đà Lạt băng qua vùng đồng bằng Ninh Sơn và thung lũng sông Đa Nhim. Đầu thế kỷ 20, một tuyến đường bộ cùng một tuyến đường sắt răng cưa đã được xây dựng nối liền vùng Đồng bằng Nam Trung Bộ với Cao nguyên Langbiang và Đà Lạt.

deo-khanh-le

Sau một thế kỷ, điều không thể của người Pháp trước đây đã trở thành hiện thực. Năm 2004, tuyến đường dài nối Nha Trang và Đà Lạt đã chính thức được khởi công, trong đó đèo Khánh Lê là cung đường khó khăn và gian khổ nhất. Sau 3 năm xây dựng, đến năm 2007, Quốc lộ 27 hoàn thành, minh chứng cho quyết tâm và sự sáng tạo của kỹ sư và công nhân Việt Nam. Con đường cũng góp phần rút ngắn khoảng cách từ Nha Trang đi Đà Lạt gần 100km.

Nếu có dịp di chuyển qua đèo Khánh Lê, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những cảnh tượng vô cùng ngoạn mục. Đường đèo như dải lụa vắt qua những sườn núi cao ngút, chênh vênh, hiểm trở. Một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút. Cảnh quan, khí hậu hai bên đường liên tục thay đổi theo độ cao. Nếu dưới chân đèo là vùng khí hậu khô nóng với những cánh rừng lá rộng thì đỉnh đèo là khí hậu ôn đới mát lạnh với những khu rừng lá kim. Con đèo hiện nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà (tỉnh Khánh Hòa) và Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà (tỉnh Lâm Đồng). Vì vậy, những cánh rừng nguyên sinh ngút ngàn là hình ảnh chủ đạo xuyên suốt hành trình qua đèo Khánh Lê. Đây cũng là khu vực hiếm hoi còn bảo tồn được nhiều loài động, thực vật đặc hữu của hệ sinh thái Tây Nguyên và Nam Trung Bộ như rừng lùn, rừng rêu, chim mi Langbiang, vượn má xám, đỗ quyên, tùng, bách xanh, pơ mu, thông đỏ…

deo-khanh-le

Một trong những ấn tượng sâu sắc khi qua đèo Khánh Lê là dọc hai bên đường có hàng chục dòng thác chảy suốt ngày đêm, vào mùa mưa xuất hiện hai dòng thác rất lớn, được dân “phượt” gọi là thác Thiên Thần, cao hàng trăm mét, chảy trên những sườn đá lộ thiên, mang vẻ đẹp vô cùng kỳ vĩ. Do hơi nước thổi từ biển vào đất liền gặp những dãy núi cao 1.700-2.000m như Hòn Giao, Tam Phong, cộng với không khí lạnh nên phía đỉnh đèo thường có sương mù dày đặc. Lúc này, cảnh sắc trở nên mộng mị như trong phim cổ trang võ hiệp.

Đèo Khánh Lê còn là vùng đất của những giá trị văn hóa bản địa đặc sắc. Dưới chân đèo là vùng đất “giấc mơ Cha-pi” bởi đồng bào Raglai (hay còn gọi là Rắc-lây) đã cư ngụ từ ngàn đời nay. Đỉnh đèo là nơi cư ngụ của đồng bào dân tộc Cơ-ho, một trong những dân tộc đã tạo ra không gian cồng chiêng huyền thoại cho Tây Nguyên. Những nét văn hóa đặc sắc, huyền bí cùng không gian mộng mơ, hùng vĩ trên đèo Khánh Lê gọi mời, giục giã bước chân lữ khách chinh phục, trải nghiệm.

Theo nguồn khamphahay.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here