Đờn ca tài tử trên sông Mekong

Đờn ca tài tử là nét văn hóa đặc sắc thu hút du khách chọn du lịch Mekong (Mekong Delta tours). Khám phá đôi nét về loại hình này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất và người Nam Bộ.

Những năm gần đây, du lịch Mekong trở thành lựa chọn của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh vẻ đẹp nên thơ, bình dị cùng dòng sông trải dài khắp các tỉnh thành, Mekong còn thu hút du khách bởi đờn ca tài tử. Du thuyền Mekong, thưởng thức tiếng đờn, tiếng hát, hòa cùng âm điệu du dương… Còn gì tuyệt vời hơn?

Đờn ca tài tử trên sông Mekong

Đờn ca tài tử trên sông Mekong (Ảnh minh họa)

Đôi nét về đờn ca tài tử

Đờn ca tài tử là loại hình âm nhạc dân tộc đặc trưng của đất và người Nam Bộ. Được hình thành và phát triển vào khoảng cuối thế kỷ 19. Nó bắt nguồn từ nhạc lễ, Nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian.

Đờn ca tài tử được biểu hiện dưới hình thức đờn và ca. Sau những giờ làm việc vất vả, người dân thường ngồi lại thành nhóm, hát, đờn và thưởng thức trà. Nét văn hóa này được duy trì, phát triển trở thành một di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận.

Đờn ca tài tử là một nét văn hóa đặc trưng ở Nam Bộ

Đờn ca tài tử là một nét văn hóa đặc trưng ở Nam Bộ (Ảnh minh họa)

Ngày nay, đờn ca tài tử có sức ảnh hưởng lớn. Nó được lưu truyền và phổ biến khắp hơn 20 tỉnh thành Nam Bộ. Không chỉ có ý nghĩa về văn hóa, loại hình này còn tạo thế mạnh về du lịch. Cụ thể là du lịch Mekong. Du lịch Mekong ngồi thuyền trên sông thưởng thức đờn ca tài tử – thú vui tao nhã này đã thu hút không ít du khách gần xa.

Du lịch Mekong thưởng thức đờn ca tài tử

Du thuyền trên sông Mekong là lựa chọn của nhiều du khách khi đến với vùng đất Nam Bộ. Con sông này trải dài xuyên suốt các tỉnh thành nơi đây, tạo thành một cái gì đó rất đặc biệt. Cái đặc biệt ấy thu hút ngươi ta muốn khám phá, muốn trải nghiệm.

Du thuyền trên sông Mekong

Du thuyền trên sông Mekong

Chính vì thế rất nhiều tours du lịch Mekong (Mekong Delta tours) có chương trình du thuyền trên sông dành cho khách du lịch. Theo đó, du khách sẽ có hành trình 2-3 ngày trên thuyền đi dọc sông. Cũng là dọc theo các tỉnh Nam Bộ. Và nếu trên du thuyền có thêm vài nghệ nhân đờn ca thì chuyến đi sẽ càng thêm thú vị.

Du thuyền Mekong thưởng thức đờn ca tài tử. Đây được xem như một trải nghiệm tuyệt vời. Không ít du khách nước ngoài đến đây lần đầu rồi vẫn muốn thêm vài lần tiếp theo. Bởi họ vẫn muốn trải nghiệm nhiều hơn nữa về du lịch Mekong với những nét văn hóa đậm chất Nam Bộ. Và ở đấy, đờn ca tài tử vẫn nổi bật hơn hẳn bởi một nét gì đó rất riêng.