Hội chứng Alice không thật sự nguy hiểm
Hội chứng Alice không thật sự nguy hiểm

Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên là căn bệnh kì lạ, người mắc bệnh sẽ khiến mọi vật xung quanh biến thành khổng lồ, hoặc hóa thành tí hon. Khổ nỗi, kể ra thì… chẳng ai tin!

Biểu hiện của hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên

Những người mắc hội chứng này sẽ rơi vào trường hợp giống như nhân vật Alice trong cuốn tiểu thuyết cùng tên.

Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên
Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên

Cụ thể hơn, người mắc phải hội chứng Alice (AIWS) sẽ có cảm nhận về không gian và sự vật xung quanh một cách khác thường: Mọi vật có thể lớn hơn như đang nhìn qua kính lúp (macropsia), hoặc nhỏ hơn giống như nhìn từ phía xa vậy (micropsia).

Ví dụ như Helene Stapinski – một bệnh nhân mắc AIWS, cô mô tả rằng nội thất trong nhà dường như thu bé lại, có thể nhét vừa một căn nhà búp bê.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên

Nguyên nhân gây ra hội chứng Alice hiện vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. Chỉ biết rằng, các nghiên cứu cho thấy đây không phải là dị tật về mắt hay ảo giác, mà là vì não bộ gặp phải một số trục trặc – nhiều khả năng là ở thùy thái dương, nơi xử lý cảm nhận về không gian.

AIWS sinh ra do sự quá nhạy cảm của não bộ. Hiện tượng quá nhạy cảm bắt đầu xuất hiện tại vùng thùy chẩm (occipital lobe), tức vùng thị giác nằm ở phía sau não bộ. Tuy nhiên, nó có thể lan đến thùy đỉnh (parietal lobe) nằm ngay phía trước thùy chẩm.

Một số giả thuyết về tác nhân gây bệnh đã được đưa ra, như nhiễm trùng, di chứng của bệnh đau nửa đầu, do stress căng thẳng, do một số thành phần có trong thuốc ho, hoặc do chấn động ở đầu.

Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên có nguy hiểm không?

Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên ngoài gây ra một số bất tiện thì thật sự không nguy hiểm. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là trẻ dưới 12 tuổi, và bệnh thường biến mất khi đến tuổi trưởng thành.

Hội chứng Alice không thật sự nguy hiểm
Hội chứng Alice không thật sự nguy hiểm

Ngoài ra, một số thử nghiệm chụp cộng hưởng từ MRI cũng không cho thấy trục trặc nào trong não bộ người bệnh.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Sheena Aurora từ ĐH Stanford, dòng chảy của máu trong não người bệnh có đôi chút bất thường, và có lẽ đó là lý do khiến họ gặp hội chứng này.

Ngoài hội chứng Alice thì còn xuất hiện một số căn bệnh kì lạ như: Hội chứng không biết sợ, Xác chết di động, Hội chứng “nhà máy bia tự động”,…

Đây là những căn bệnh “quái đản” ngày càng xuất hiện nhiều. Do đó, cần được điều trị sớm đem lại sự bình yên cho người mắc bệnh.