Chữa bỏng bằng da cá rô phi
Chữa bỏng bằng da cá rô phi

Chữa bỏng bằng da cá rô phi, phương pháp này được áp dụng đầu tiên ở một người phụ nữ brazil đem lại kết quả bất ngờ.

Người phụ nữ được chữa bỏng nhờ da cá rô phi

Maria Ines Candido da Silva, nhân viên bồi bàn tại nhà hàng Casa Velha, Russas, phía đông bắc Brazil đã bị các vết bỏng nặng trên cánh tay, cẳng chân và một phần khuôn mặt vì tai nạn nổ khí ga tại nơi làm việc.

 

Chữa bỏng bằng da cá rô phi
Chữa bỏng bằng da cá rô phi

Các bác sĩ tại bệnh viện Maria Ines điều trị đã sử dụng da cá rô phi để đắp lên các vết bỏng. Đây được coi là thử nghiệm đầu tiên của việc dùng da cá để điều trị bỏng thay phương pháp truyền thống trước đó.

Trong suốt khoảng thời gian này, da cá sẽ được thay thế nhiều lần để đảm bảo vệ sinh và tạo điều kiện phục hồi các mô bị bỏng.

Bệnh nhân sẽ được kiểm tra thường xuyên 2 ngày một lần, các bác sĩ sẽ sử dụng dầu bôi trơn để nâng phần da cá ra khỏi các vết thương khi thay thế.

Da cá được đặt trực tiếp lên vùng da bị bỏng, sau đó được băng kín lại mà không cần bất kỳ loại kem bôi bổ sung nào khác. Sau khoảng 10 ngày, các bác sĩ sẽ tháo băng. Lúc này, miếng da cá đã khô và tróc ra khỏi vết thương, nên có thể dễ dàng lột bỏ.

Tại sao da cá rô phi lại chữa bỏng hiệu quả

Da cá rô phi có thể chữa bỏng hiệu quả nhờ:

  • Chứa hàm lượng collagen loại 1 tối ưu và có độ ẩm cao nên cần thời dài để làm khô.
  • Giúp giảm thiểu sự mất nước, huyết tương và protein trên các vết bỏng, đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân.

Da cá rô phi đang được áp dụng phổ biến, không chỉ nhờ hiệu quả mà nó mang lại. Hơn thế nữa, phương pháp này giúp giảm đau đơn cho bệnh nhân. Tránh được việc các vết bỏng cọ sát với quần áo, đồng thời chi phí cũng rẻ hơn nhiều.

Da cá rô phi chữa bỏng hiệu quả, tiết kiệm chi phí
Da cá rô phi chữa bỏng hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Với phương pháp truyền thống, người ta thường sử dụng da heo hay thậm chí mô người đông lạnh để phủ lên các vết bỏng, giúp giữ ẩm và truyền chất collagen, một loại protein thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.

Tuy nhiên, trái với các quốc gia phương Tây khác, các bệnh viện công ở Brazil thiếu hụt nguồn cung da người, da heo cũng như các nguồn da nhân tạo khác. Thay vào đó, họ thường sử dụng băng gạc nhưng cần phải thay băng thường xuyên và quá trình này vô cùng đau đớn.

Cùng với đó là nguồn cá rô phi rất dồi dào trong sông hồ và trang trại nuôi cá ở Brazil, vốn đang không ngừng mở rộng cùng với sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ loài cá nước ngọt này. Điều này khiến các nhà khoa học từ Đại học Liên bang Ceara ở miền bắc Brazil nhận thấy da cá rô phi có độ ẩm, lượng collagen và sức đề kháng ở mức độ tương đương da người, và có thể hỗ trợ quá trình lành vết thương.

Với những lợi ích trên, da cá rô phi thật sự đem lại lợi ích lớn không chỉ là nguồn thực phẩm ngon mà còn là phương pháp chữa bỏng hiệu quả.